LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 123

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1125

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 365857

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ WEBSITE

Quảng cáo Vnomedia Dịch vụ quản trị website Nghệ Tĩnh 24h ĐƠN VỊ THIẾT KẾ WEBSITE

TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

Thứ năm - 21/03/2019 09:57 | Số lần đọc: 528
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THCS DIỄN TRUNG
 
Trường THCS Diễn Trung hiện nay đang đóng trên địa bàn xóm 8 xã Diễn Trung, Huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An.
          Trước đây trường có tên gọi là trường Cấp II Diễn Trung. Trường được thành lập từ những năm 1960, người Hiệu trưởng đầu tiên là thầy giáo Hoàng Xuân Lệ, quê ở Diễn Thịnh. Thời gian đầu trường đóng ở địa bàn xóm 5, ngay ở vị trí hiện tại của trường Tiểu học Diễn Trung bây giờ.
          Trường Cấp II Diễn Trung lúc đó thuộc hệ thống giáo dục Phổ thông 10 năm cho nên trường chỉ có 3 khối học sinh: Khôi 5, khối 6, khối 7 và cơ sở vật chất của trường lúc đó là nhà học cấp 4 bằng tường gạch và lợp ngói.
          Năm học 1964-1965: Xẩy ra chiến tranh, Mỹ ném bom phá hoại niềm Bắc, trường phải sơ tán về các thôn xóm, lớp học lúc này là những lán làm bằng tre, phi lau, lợp tranh, xung quanh lớp học có bờ đất để tránh bom, đạn.
          Năm 1968 trường có 6 lớp với 270 học sinh, Mỹ ngừng ném bom, trường trở lại học tập trung nhưng đến năm 1972 thì chiến tranh phá hoại lần thứ 2 nỗ ra, trường lại phải sơ tán vào dân, đến năm 1973 thì trở lại học tập trung cho mãi đến năm 1977 thì chuyển vị trí.
          Từ năm 1977, trường chuyển về vị trí xóm 8 như hiện nay. Thời gian đó trường được xây đá, lợp ngói theo kiểu nhà cấp 4. Sau một thời gian sử dụng, cơ sở vật chất nhà trường xuống cấp cùng với số lượng học sinh sụt giảm, cấp trên quyết định trường nhập về học với cấp II xã Diễn An từ năm học 1992-1993.
          Đến tháng 8 năm 1997, do yêu cầu của địa phương và tình hình phát triển của giáo dục xã nhà, Trường THCS Diễn Trung được tái thành lập và trở về vị trí hiện nay. Trường tái thành lập, chỉ có 9 lớp: Khối 6 (3 lớp); khối 7(2 lớp); khối 8( 2 lớp); khối 9 (2 lớp). Đội ngũ giáo viên chỉ có 17 người và Hiệu trưởng là thầy giáo Nguyễn Quang Thông.
          Những năm đầu tái thành lập, cơ sở vật chất nhà trường rất thiếu thốn. Thầy trò phải lao động chỡ đá về để xây dựng tường bao quanh trường. Năm 2000 xây dựng thêm được văn phòng làm việc hiện giờ. Năm 2002 xây dựng dãy nhà cấp 4 phía nam. Năm 2006 xây dựng dãy nhà cao tầng 12 phòng học và nhà vệ sinh tự hoại. Cơ sở vật chất từng bước được đầu tư và cải tạo ngày một khang trang hơn.
          Trong hơn 20 năm tái thành lập trường, trường THCS Diễn Trung từng bước vượt qua khó khăn để khẳng định vị thế của mình. Từ một đơn vị chưa hoàn thành PCGD, trường phải duy trì số lượng để được công nhận PCGD năm 2005 và đạt đơn vị văn hóa năm 2008. Cũng từ đó đội ngủ giáo viên dạy giỏi và học sinh giỏi các cấp của trường tăng lên hàng năm, đến nay trường đã có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, huyện và học sinh giỏi cấp Quốc gia, học sinh giỏi tỉnh, huyện tăng hàng năm. Đặc biết trường có một giáo viên được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú năm 2017.
          Trải qua 58 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Diễn Trung đã đào tạo cho địa phương hàng ngàn học sinh có trình độ văn hóa THCS để lao động sản xuất và học tiếp lên bậc THPT, trưởng thành trên nhiều lĩnh vực, đóng góp không nhỏ cho quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Cao Xuân Đông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn